วันจันทร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2554

น่าสนใจ "ไก่ย่างวิเชียรบุรี" (เดลินิวส์)


นักท่องเที่ยวที่เคยเดินทางไปยังจังหวัดเพชรบูรณ์ คงมีน้อยคนนักที่จะไม่ได้ลิ้มลองรสชาติอาหารขึ้นชื่อที่อยู่คู่จังหวัดมาหลาย 10 ปี อย่าง “ไก่ย่างวิเชียรบุรี” ซึ่งวันนี้ เดลินิวส์ออนไลน์ จะพาทุกคนไปเรียนรู้เคล็ดลับแบบเจาะลึก ของไก่ย่างชื่อดังของที่นี่ ว่าทำอย่างไรถึงได้อร่อยเด็ด และได้รับความนิยมมายาวนาน

ถ้าจะเล่าถึงต้นกำเนิดของไก่ย่างวิเชียรบุรี คงต้องนับเวลาย้อนไปถึงช่วงปี 2505 ตาแป๊ะซึ่งนับเป็นคนที่ทำให้ไก่ย่างวิเชียรบุรีโด่งดังมาจนทุกวันนี้ เริ่มมาขายไก่จากเป็นไม้ๆ ละ 5 บาท และเป็นตัวๆ ละ 20 บาท
จนมาประมาณปี 2525 คุณสันติ “แม่ช้อยนางรำ” ได้มารับประทานไก่ย่าง ที่ร้านตาแป๊ะ จนเกิดความชื่นชอบ และได้มอบป้าย “ เปิบพิสดาร ” ให้ไว้เพื่อเป็นการยืนยันในรสชาติที่อร่อยถูกใจให้กับทางร้าน ทำให้ไก่ย่างวิเชียรบุรีเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป และเป็นจุดหมายหนึ่งของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเพชรบูรณ์

ปัจจุบันสามแยกวิเชียรบุรี มีร้านขายไก่ย่างน้อยใหญ่ อยู่ประมาณ 35 ร้าน โดยมีร้านชื่อดังอยู่มากมาย เช่น ร้านตาแป๊ะ ร้านบัวตอง ร้านศาลาไทย ร้านศรีประภา ร้านกฤษณา ฯลฯ แต่ละร้านก็จะมีสูตรการทำไก่ย่างและการทำน้ำจิ้มเป็นของตนเอง ซึ่งครั้งนี้ผมได้มีโอกาสมาชิมไก่ย่างวิเชียรบุรีขนานแท้ที่ร้านบัวตอง ซึ่งเปิดมานานกว่า 21 ปี

จุดเด่นของร้านบัวตอง อยู่ที่ความคิดสร้างสรรค์ที่อยากจะเปลี่ยนแปลงไก่ของร้านตัวเองให้แตกต่างจากร้านอื่น โดยเริ่มปรับสูตรหมักไก่ย่างเมื่อ 15 ปีที่แล้ว คุณพงศักดิ์ เจ้าของร้าน รุ่นที่3 เล่าให้ฟังว่า เคยทดลองทั้งใส่ตะไคร้ลงไปในน้ำหมักไก่ ใส่เต้าเจี้ยวบ้าง เหล้าขาวบ้าง กระทั่งมาลงตัวที่นมสด ทำให้ไก่นิ่มขึ้น สมัยก่อนหมักไก่ด้วยน้ำปลา แต่เดี๋ยวนี้ ใช้เกลือเม็ดหมัก เวลาละลายจะช้า ความเค็มจะเข้าเนื้อกว่า

ไก่ย่างวิเชียรบุรีทุกร้าน มีความโดดเด่นอยู่ที่การย่างไก่จนหนังกรอบแต่เนื้อนุ่ม และน้ำจิ้มกระเทียมรสเด็ดที่เป็นสูตรของแต่ละเจ้า ซึ่งรสชาติอาจแตกต่างกันไปบ้าง มีจำหน่ายทั้งไก่พื้นเมืองและไก่จากฟาร์ม ไก่พื้นเมืองปศุสัตว์จังหวัดได้ส่งเสริมให้เกษตรกรในพื้นที่เลี้ยง เพื่อขายให้กับร้านไก่ย่าง วัตถุดิบส่วนใหญ่หาได้จากท้องถิ่น แม้กระทั่งแรงงานก็เป็นคนในพื้นที่ จึงไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องคุณภาพ เพราะทุกคนมีความชำนาญเป็นอย่างดี

ขั้นตอนการทำไก่ย่างวิเชียรบุรีที่ผมถามเจ้าของร้านบัวตองมา ต้องเริ่มจากการคัดเลือกขนาดของไก่ที่จะนำมาย่างก่อน จากนั้นนำไก่มาหมักกับเครื่องเทศน์ให้เข้าที่ ใช้เวลาพอสมควรเพื่อให้เครื่องเทศซึมเข้าไปสู่เนื้อไก่ เมื่อหมักได้ที่แล้วนำไปใส่ไม้ และนำไปย่างบนเตายาวใช้ไฟอ่อนๆ จะทำให้เนื้อไก่ข้างในสุกเหนียวนุ่ม แต่หนังจะกรอบ ผู้ย่างต้องอาศัยความชำนาญในการพลิกไก่ และย่างให้สุกสม่ำเสมอทั้งตัว เป็นจุดเด่นของไก่ย่างวิเชียรบุรี

ไก่ย่างวิเชียรบุรีรับรองได้ถึงความปลอดภัย เพราะมีการตรวจสอบเรื่องสุขอนามัยตลอด จากสาธารณสุขจังหวัด ปัจจุบันมีการขยายสาขาไปต่างจังหวัดมากมาย แต่สังเกตง่ายๆคือ ไก่ย่างวิเชียรบุรีของแท้ จะมีป้ายสีเหลือง ตัวหนังสือสีแดงซึ่งได้รับการรับรองจากทางจังหวัดแล้ว แต่ถ้าอยากลิ้มลองรสชาติต้นตำรับแนะนำให้มาชิมกันเองที่เพชรบูรณ์จะได้บรรยากาศมากกว่า

ร้านขายไก่ย่างวิเชียรบุรี จะตั้งเรียงรายอยู่ริมถนนทางหลวงหมายเลข 21 (สระบุรี – หล่มสัก) ตรงบริเวณทางแยกเข้าอำเภอวิเชียรบุรี เปิดขายทุกวันตั้งแต่เวลาประมาณ 06.00 - 16.00 น. ชอบร้านไหนก็เลือกแวะกันได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น