วันพฤหัสบดีที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

พระสมเด็จเนื้อมวลสาร (พิมพ์ใหญ่วัดระฆัง) บรรยายโดย ม. โชคชัย



คำบรรยายพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้
๑. พระองค์นี้เป็นพระวัดระฆังพิมพ์ใหญ่เนื้อหาแก่มวลสารมาก
๒. การตัดขอบพระทำได้ดีเป็นชิ้นฟักที่ส่วนงามได้สัดส่วนของการแกะพิมพ์พระ/ครอบแก้วพระหนาใหญ่
๓. มีรอยเหี่ยวย่นของเนื้อพระทุกอนูและมีรอยแตกลายใยแมงมุมเล็กๆทั่วองค์พระ
๔. มีรอยคราบแป้งยังแสดงอยู่บ่งบอกว่าเป็นพระที่ยังไม่ได้นำไปใช้
๕. ลักษณะเนื้อมวลสารบ่งบอกว่าเป็นเนื้อกล้วยบดผสมเศษผลไม้/ดอกไม้บูชา/ที่บทละเอียดและข้าวสุกที่ตำละเอียดผสมผสานกันและนวดจนเนียนดีบวกกับการผสมน้ำมันตังอิ้วไม่มาก
๖. มีคราบรอยน้ำมันตังอิ้วบางๆสีน้ำตาลกระจายไปทั่วองค์พระทั้งหน้าและหลังพระ
๗. ด้านหลังเป็นแผ่นเรียบเกิดจากการปาดเอาเนื้อพระออกมีลอยปาดให้เห็น
๘. มวลสารด้านหลังพระก็มีรอยย่นยุบแยกตามธรรมชาติ เนื้อพระด้านหน้า/หลังสีเหมือนกัน
๙. พระองค์นี้แห้งสนิทสมกาลเวลา ถ้าเคาะกับกระจกจะมีเสียงกังวาลนิดๆบ่งบอกถึงความแห้งสนิท
๑๐.ถ้าใช้กล้องส่องพระตรวจดูอนูมวลสารจะเห็นมวลสารหลายอย่างน่าศึกษาทำให้รู้ว่ามวลสารมีอะไรบ้าง
๑๑.เนื้อพระองค์นี้ไม่มีปูนเปลือกหอยผสมจึงน่าจะเป็นพระรุ่นแรกๆที่ทำ/ก่อนที่มวลสารจะน้อยลงๆ
๑๒.ถ้าอ่านตำราการทำพระสมเด็จจะรับรู้ว่าท่านสมเด็จโตจะเอาเศษอาหารที่เหลือจากการฉันของท่านและของพระองค์อื่นๆในวัดพร้อมทั้งดอกไม้/เศษธูปที่บูชาพระ/และมวลสารศักดิ์สิทธิ์ที่ท่านเก็บสะสม  รวบรวมและสะสมมาตำและบดให้ละเอียดผสมน้ำมันตังอิ้วเพื่อสร้างพระสมเด็จโดยมีพระและเณรในวัดช่วยกันทำ เมื่อปั้นม้วนได้เป็นแท่งเหนียวแล้วจะนำมาตัดเป็นชิ้นๆพอประมาณเพื่อกดเนื้อพระลงในแม่พิมพ์  หากลองคำนวณว่าเดือนหนึ่งทำสักสิบวันและแต่ละครั้งทำได้สักร้อยห้าสิบองค์ เดือนหนึ่งก็จะได้พันห้าร้อยองค์ ปีหนึ่งคงได้ ๑๘,๐๐๐ องค์ ถ้าท่านทำสักสามปีก็คงมีจำนวนพระประมาณ ๕๔,๐๐๐ องค์ แต่การสร้างพระที่ถูกต้องตามตารามักจะต้องทำให้ครบ๘๔,๐๐๐องค์   พระเครื่องนั้นคงมีมากพอสมควร หากแตกหักชำรุดเสียหายไปบ้างก็คงมีหมุนเวียนอยู่ไม่ต่ำกว่าสามหมื่นองค์เป็นแน่ นี่เป็นความคิดของผู้เขียนเอง เพราะพระเครื่องนั้นคนไทยมักเก็บไว้บูชาที่หิ้งพระไม่เหมือนกับเครื่องใช้สอยอื่นๆ
๑๓.พระลักษณะอย่างนี้หายากมาก/ไม่มีข้อถกเถียง ถ้าพบเจอและราคาพอสู้ได้ให้เช่าเก็บไว้ อนาคตดีแน่นอน
-------------------------------------------------------------------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น